Bài viết này không chỉ bạn cách đổ nước hoặc đạp đinh để kiểm tra độ an toàn của giày bảo hộ đâu. Những cách đó với mình có vẻ hơi dị hợm. Vì bạn biết đấy, tất cả các thương hiệu giày đã được gọi là bảo hộ đều phải đáp ứng các yêu cầu bảo hộ nhất định, vượt qua các bài test khắt khe. Không tính hàng fake, hàng không có tên tuổi nhé.

Ví dụ thử nhé, phần mũi (toecap) của giày bảo hộ phải chịu lực từ 200J. Tức là nếu tính theo công thức của định luật 2 Newton, mũi giày có thể chịu được lực từ vật nặng 20kg rớt xuống. Vậy thì khi đó liệu bạn dùng hết lực để bấm vào phần mũi giày có tác dụng gì.

Vậy nên, giờ mình chỉ các bạn kiểm tra giày bảo hộ trước khi mua là kiểm tra độ thoải mái, độ vừa vặn, cách thử giày.

Yêu cầu bảo hộ

Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ yêu cầu bảo hộ tại nơi làm việc của mình. Người làm trong ngành dầu khí, điện, kho vận, thủy sản, xản xuất, .. sẽ có những yêu cầu bảo hộ riêng biệt. Ví dụ ngành điện thì cần cách điện. Dầu khí thì ngược lại, không được sử dụng giày cách điện mà phải chống tĩnh điện. Kho vận thì cần chống trượt. Thủy sản thì cần chống thấm…

Hãy hiểu rõ yêu cầu đặc thù đối với công việc và môi trường của mình.

Sau đó chỉ cần giở tấm tag lên là bạn sẽ thấy ngay nhà sản xuất, xuất xứ, mã hàng, số size, tiêu chuẩn, năm sản xuất. Mỗi tiêu chuẩn sẽ đáp ứng những yêu cầu bảo hộ nhất định. Chỉ cần nhận biết được các tiêu chuẩn này là biết được nó bảo vệ thế nào rồi hen.

Xem thêm: EN 20345 và các tiêu chuẩn của giày bảo hộ.

Kiểm tra độ vừa chân (fit insole)

Kinh nghiệm lựa giày bảo hộ, mà nói chung là giày nào cũng vậy, là đôi giày phải ôm chân. Phần gót ôm sát, không bị nhấc gót khi mình bước.

Nhớ chú ý phần mũi giày phải có khoảng trống khoảng 1 – 1.5cm. Để tạo sự thoải mái cho mũi chân.Vì khi bạn đi/ chạy, bàn chân có xu hướng giãn nở dài hơn bình thường. Nếu bạn mua giày vừa đụng ngón chân sẽ dễ gặp tình trạng cấn mũi, rất khó chịu. Và nhất là với đôi giày bảo hộ với mũi (toecap) cứng để chịu lực đến 200J thì việc cấn mũi sẽ mang lại cảm giác đau đớn gấp n lần bình thường

Lấy miếng lót chân ra. Kiểm tra vật liệu miếng lót chân, bóp nắn để cảm nhận độ dẻo dai và êm ái của nó. Hãy đứng trên miếng lót chân này đủ lâu (3-5 phút) rồi bỏ chân ra để đảm bảo là nó trả về trạng thái ban đầu.

Một lưu ý nữa là HÃY MANG VỚ khi thử giày để đảm bảo là nó vừa đúng như vậy mà không phải trừ hao phần cơi ra từ vớ.

Bề ngang thân giày

Không phải bàn chân nào cũng chuẩn. Một số chân ốm và dài, một số chân lại ngắn và bè. Tuy nhiên, bảng quy đổi size giày là tra số size theo chiều dọc (chiều dài của chân). Nên nếu bạn thuộc dạng 2 (chân ngắn, bè) hãy chọn dư ra từ nửa đến 1 size.

Độ linh hoạt của giày

Giày bảo hộ thường có đế làm bằng PU, cao su. Với khả năng kháng dầu, chống trượt, chịu mài mòn nên sẽ cứng hơn đế giày mềm thông thường. Nhưng hãy mang giày vào và thử nhún nhảy, đứng lên ngồi xuống để xem sự linh hoạt của nó. Nếu cấn đau ở khu vực chân gấp lại hoặc quá khó khăn để đi lại. Hay tốn quá nhiều lực ở chân chỉ để ở tư thế “ngồi chồm hổm” thì bạn nên chọn một đôi khác. Thật đấy.

Độ cao

Riêng cho dòng High cut – Dòng cao cổ sẽ có xu hướng không vừa ở một số chỗ. Thường thì phần cổ chân sẽ có xu hướng hơi rộng hoặc hơi chật. Tuỳ kích thước cổ chân bạn thôi. Lúc đó hãy thắt lại dây, nới rộng một tí ở phần này. Nếu khoảng cách dây quá gần hoặc quá xa. Hãy thử size khác.

Trên đây là 5 bước để  kiểm tra giày bảo hộ trước khi mua. Chúc bạn tìm được một đôi giày vừa vặn ưng ý.

Thân.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *