Các yếu tố nguy hiểm tại công trường

Chỉ cần nhìn con số mà bộ An toàn lao động công bố: Số lượng người tử vong vì tai nạn lao động năm 2017 lên tới 928 người. Trong đó đến 1/3 số đó đến từ ngành xây dựng mới thấy công trường xây dựng tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm đến thế nào

năm 2017 có 928 người Việt chết vì tai nạn lao động

Mặc dù đã có nhiều quy định rằng mọi công trường xây dựng đều phải tuân theo các quy định của Cục quản lý An Toàn và Sức Khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động. Nhưng không phải lúc nào những quy định này cũng được tuân thủ, hoặc không đủ chặt chẽ. Và số lượng tai nạn này tuy có giảm từ sau khi áp dụng quy định….. vào năm…. Nhưng các vụ tai nạn vẫn ngày ngày diễn ra dưới đủ mọi hình thức.

Dưới đây là một số chấn thương nguy hiểm thường gặp ở công trường xây dựng.

Các yếu tố nguy hiểm tại công trường

Ngã

Ngã từ trên cao chiếm 1/3 tổng số các ca tử vong trên công trường xây dựng. Dàn giáo lắp không chính xác, vách tường hở, lỗ hổng trên sàn nhà, thang không có bảo hiểm và các thanh thép không được bảo vệ (có thể đâm hoặc xiên vào người) là những rủi ro phổ biến nhất. Theo quy định của luật pháp thì việc lắp ráp dàn giáo phải do người có trách nhiệm trên công trường giám sát và kiểm tra. Nhưng trong thực tế thì việc làm này rất ít khi được quan tâm.

Té ngã từ trên cao là một trong số những nguy hiểm đối cới công nhân xây dựng
Authentic construction worker in a difficult balancing position between scaffold and formwork frame

Vật rơi

Tất cả các công cụ và thiết bị nặng có thể rơi từ trên cao và mũ bảo hộ chỉ bảo vệ được phần nào. Nếu một khu vực xây dựng không được rào chắn hoặc vật nào đó rơi từ cần cẩu ra khỏi khu vực mặt bằng xây dựng thì người qua đường có thể bị những vật thể này rơi trúng gây thương tích.

Bị vật nặng rơi trúng

Tai nạn do hào, rãnh

Sập hầm, hào có thể và đã xảy ra. Nếu vật liệu được đào và đắp lên quá gần với miệng hào thì vật liệu đó có thể rơi trở lại và gây thương tích nghiêm trọng. Rủi ro gây chết người đối với công nhân xây dựng làm việc trên các công trường có hào và rãnh được cho là cao hơn 112% so với các khu vực khác.

Giật điện

Phơi nhiễm với đường dây cao thế trên cao hoặc đặt ngầm dưới đất có thể gây ra tử vong. Dụng cụ sử dụng điện hoặc dây dẫn hỏng cũng có thể gây ra chấn thương do điện giật.

Té ngã do vướng dây điện

Chấn thương do hóa chất

Công trường xây dựng thường là nơi hiện diện nhiều loại hóa chất nguy hiểm. Phơi nhiễm quá mức với các loại hóa chất này có thể dẫn đến thương tích.

Chấn thương do ráng sức

Các chấn thương ở lưng do nâng nhấc vật nặng hoặc không đúng tư thế là những nguyên nhân chủ yếu gây ra loại chấn thương này. Loại chấn thương phổ biến nhất là chấn thương RSI (chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại).

Thiết bị nặng

Chấn thương có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân bắt nguồn từ thiết bị nặng. Máy móc có thể bị trục trặc, hỏng hóc hoặc bị đổ. Sự bất cẩn khi vận hành cần trục có thể gây ra nhiều loại chấn thương. Xe nâng hoặc máy xúc cũng là một trong số các thiết bị phổ biến hay gây tai nạn.

Các vùng nguy hiểm tại công trình xây dựng

Công trình với nhiều nhân tố nguy nhiểm đến từ 

A. Làm việc quá sức (mang vác vật nặng)

B. Các máy móc thiết bị nặng 

C. Hào, rãnh ngổn ngang

D. Té ngã trên nền trơn trượt

Cháy nổ

 

Ít phổ biến hơn là các rủi ro về cháy nổ với nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc lỗi do máy móc hoặc sử dụng hóa chất hoặc cháy nổ gây ra từ điện, phóng tĩnh điện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *