Có hơn vài chục thương hiệu với hơn trăm mẫu giày bảo hộ khác nhau tại Việt Nam. Thoạt trông chúng có kiểu dáng tương đồng, chức năng tương đồng. Nhưng liệu bạn đã lựa được đôi giày phù hợp nhất với mình chưa? Bài viết này tập trung vào việc giúp bạn lựa chọn đôi giày bảo hộ phù hợp với đôi chân ra nhiều mồ hôi của mình.

Nguyên nhân đổ mồ hôi chân

Cơ thể con người có hơn 2500 tuyến mồ hôi khắp cơ thể. Chúng có chức năng làm mát khi nhiệt độ cơ thể tăng cao. Như trời nóng, vận động mạnh hay khi hồi hộp lo lắng. Cơ chế này được điều khiển tự động bởi hệ thần kinh. Nhưng vì lý do nào đó hệ thần kinh không thể điều khiển được hết các tuyến mồ hôi.  Nên chúng tự do hoạt động kể cả trong nhiệt độ bình thường.

Chứng ra mồ hôi tay chân là do rối loạn tuyến mồ hôi. Tuy không phải  bệnh lý nhưng gây ra một số bất tiện. Đặc biệt là mùi hôi chân.

Mùi hôi chân không sinh ra từ chân. Mà sinh ra từ mồ hôi chân, ủ trong nhiệt độ cao.

Vậy là rõ nhé. Để loại bỏ mùi hôi chân chỉ cần làm 2 điều:

  1. Giữ chân khô. Hút hết mồ hôi ngay khi nó vừa sinh ra
  2. Làm mát đôi chân.

Lựa giày như thế nào

Đầu tiên là lựa vớ đã, rồi mới tới lựa giày. Vì sao ư? Vì mồ hôi tiết ra từ chân bạn muốn thoát ra ngoài phải đi qua lần lượt vớ –> mặt trong giày –> thân giày rồi mới ra ngoài.

Luôn mang vớ cotton dày

Thành phần cotton càng lớn càng tốt. Cotton sẽ hút hết mồ hôi và độ ẩm trong giày để giữ chân khô ráo. Mang những đôi vớ rẻ tiền bằng nylon sẽ gây bí, chân bạn luôn trong tình trạng nhớp nháp mồ hôi. Giá của vớ nhiều cotton sẽ cao hơn xíu. Ví dụ như đôi vớ chính hãng Safety Jogger cũng 40k rồi. Nhưng tin mình đi, bạn không phải hối tiếc khi mang nó đâu.

Mỗi ngày 1 đôi vớ. Đừng lười.  Đôi vớ 65% cotton dày 2mm cũng chỉ hút hết lượng mồ hôi ngày hôm qua của bạn thôi. Hôm nay mang đôi khác đi. Nếu mua được đôi giày cả triệu thì cũng mua được 7 đôi vớ cotton xịn 150k.

Mang vớ cotton dày giúp đôi chân khô ráo

Mặt trong giày làm chất liệu siêu thoáng.

Giày bảo hộ thường may mặt trong bằng sợi Nylon, tốc độ bốc hơi vừa phải. Nhưng nếu được, hãy lựa mặt trong bằng vải Coolmax. Chất liệu Coolmax giúp đẩy hơi ẩm bên trong giày lên bề mặt ngoài giày nhanh chóng. Vật liệu cao cấp này thường dùng để sản xuất trang phục cho vận động viên.

Đọc thêm tìm hiểu về vải Coolmax.

Lưu ý: Bỏ qua các loại giày giá rẻ. Những vật liệu rẻ tiền như  simili  giả da hay mặt trong bằng vải không dệt, nylon sẽ ngăn không cho mồ hôi bốc hơi. Mà ủ mồ hôi để vi khuẩn sinh sôi và gây mùi.

Mặt ngoài giày bằng vải hoặc da lộn.

  1. Giày vải canvas chất lượng cao có kết cấu sợi thoáng khí, cho phép hơi ẩm bốc hơi qua bề mặt giúp chân khô thoáng. Điển hình là giày Jogger Dynamica với sợi Cordura siêu thoáng.
  2. Da lộn (suede) là vật liệu hoàn hảo để giúp hơi ẩm thẩm thấu xuyên qua mặt da từ trong ra ngoài. Ví dụ như giày Jogger Dakar.

Giày bảo hộ Dakar da lộn

Chăm sóc đôi chân hay ra mồ hôi

Túm cái váy lại nếu bạn lỡ sinh ra nằm trong số 5% của thế giới phải chịu rối loạn tuyến mồ hôi thì phải học cách khắc phục thôi:

  • Đi chân trần bất cứ khi nào có thể.
  • Nếu phải mang giày thì luôn mang vớ cotton.
  • Mỗi ngày một đôi vớ. Please.
  • Bôi chân với phấn rôm trẻ em (baby powder) để được khô thoáng như mông em bé.
  • Ngâm chân bằng nước ấm mỗi tối. Thư giãn.

Chúc các bạn ngày làm việc năng suất và đôi chân khô ráo.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *