Giày bảo hộ (còn gọi là giày mũi thép) bảo vệ người mang khỏi bị dập ngón, chống đinh đâm xuyên, chống trơn trượt và chịu nước. Vậy cấu tạo của chúng có gì khác những đôi giày bình thường.

Mũi giày

Nắp thép chống va đập của giày bảo hộ

 • Vật liệu: Thép hoặc Composite.
 • Chức năng: Chống dập ngón chân khỏi vật rơi như gạch, đá, sắt thép.
 • Tiêu chuẩn: Triệt tiêu lực va đập đến 200J (tiêu chuẩn EN20345)

Khác với những đôi giày đi chơi thông thường, giày bảo hộ được trang bị nắp thép. Nhằm bảo vệ ngón chân khỏi bị dập khi gạch, đá rơi trúng hay bị xe nâng cán qua. Thông thường toecap sẽ được làm từ thép hợp kim, nên anh em thợ nhà mình vẫn hay gọi là giày mũi thép.

Đối với một số dòng giày cao cấp, người ta sử dụng toecap bằng composite. So với thép thì Composite có nhiều ưu điểm: nhẹ hơn, dẻo dai hơn, không bị biến dạng khi bị tác động quá lực. Và quan trọng hơn hết, Composite là vật liệu phi kim, cực kỳ phù hợp trong môi trường kỵ kim loại như sân bay chẳng hạn.

Xem thêm So sánh giày bảo hộ mũi thép và mũi composite.

Lớp lót chống đâm xuyên

Tấm Kevlar chống đâm xuyên

 • Vật liệu: Thép hoặc Tấm Kevlar.
 • Chức năng: Chống vật nhọn đâm xuyên như đinh, sắt thép.
 • Tiêu chuẩn: Triệt tiêu lực đâm xuyên đến 15kN (tiêu chuẩn EN20345)

Kể từ tiêu chuẩn S1P trở lên, giày bảo hộ được trang bị tấm lót chống đâm xuyên. Tấm lót này thường làm bằng thép hợp kim, được đúc giữa 2 lớp đế PU của giày bảo hộ.

Đối với một số dòng giày cao cấp, người ta sản xuất tấm lót chống đâm xuyên từ Kevlar. Một loại vật liệu chế tạo áo chống đạn. So với thép thì Kevlar nhẹ hơn và chịu lực đâm xuyên tốt hơn. Kevlar kết hợp với mũi composite tạo bên bộ đôi SJ Flex, giúp đôi giày bảo hộ nhẹ hơn ít nhất 20g.

Hơn nữa, Kevlar là vật liệu phi kim, giúp người mang giảm thiểu các nguy hiểm từ điện.

Xem thêm Các tiêu chuẩn bảo vệ của giày bảo hộ

Đế giày

Đế giày bảo hộ Safety Jogger Raptor

 • Vật liệu: PU/TPU/Cao su/Phylon.
 • Chức năng: Chống trơn trượt, chống chịu nhiệt, chống tĩnh điện, gót giảm sốc.
 • Tiêu chuẩn: SRC/HRO/ESD, Shock Absorption

Đế giày là bộ phận chịu tải chính và bảo vệ người lao động khỏi các tác nhân vật lý hay hóa học. Đế giày bảo hộ là đế đúc từ 2 hoặc nhiều lớp với mật độ (density) khác nhau.

Thường thì (các) lớp ở trên được gia công với mật độ mỏng hơn, giữ lại độ đàn hồi cao giúp giảm sốc khi di chuyển và chịu va đập. Trong khi đó (các) lớp bên dưới được nén ở mật độ cao, đặc hơn nhiều lần mang khả năng chống đâm xuyên từ các vật nhọn dưới long bàn chân, dĩ nhiên là với sự trợ giúp của tấm lót thép hoặc Kevlar.

Cao cấp hơn, người ta sử dụng đế cao su. Nổi bật về độ êm ái nhờ tính đàn hồi cao và khả năng chịu nhiệt. Hơn nữa khả năng chống tĩnh điện và chống trơn trượt của cao su cũng cao hơn hẳn.

Đế giày bảo hộ thường xẻ rãnh khá sâu giúp tăng độ bám ở môi trường trơn trượt như sàn dầu. Vật liệu PU cũng kháng axit yếu và các loại dầu, ankel hạng nhẹ. Đừng quên khả năng chịu nhiệt HRO của các đôi giày bảo hộ nữa nhé, nếu bạn phải làm trong môi trường nhiệt độ cao như lò nướng, luyện kim, nhiệt điện…

Lót giày

Tấm lót impact foam siêu êm ái

 • Vật liệu: E.V.A/Cao su Latex.
 • Chức năng: Giảm chấn.
 • Tiêu chuẩn: Impact foam, Shock AbsorptionIFrame

Tấm lót giày có tác dụng chống sốc, bảo vệ gót chân, giảm mệt mỏi khi vận động nhiều. Thường được làm bằng foam E.V.A, vật liệu phổ biến ở balo, túi xách. Hoặc cao cấp hơn là bằng cao su Latex với độ êm ái ưu việt.

Mặt trong (Lining)

Mặt trong giày Lava là sợi Cosmo siêu thoáng

 • Vật liệu: Mesh Nylon/Cambrella/Coolmax/Cosmo.
 • Chức năng: Thoáng khí, đẩy hơi ẩm lên bề mặt giày.
 • Tiêu chuẩn: Breathability

Lớp lining kết hợp với tấm lót giày giúp tăng sự êm ái cho đôi chân. Ngoài ra, lớp lót từ những loại sợi tổng hợp cao cấp như Coolmax hay Cambrella còn giúp đẩy mồ hôi bên trong giày lên bề mặt thân giày. Và giữ đôi chân luôn khô thoáng, hạn chế mùi hôi.

Riêng những đôi giày chuẩn kháng nước WRU, mặt trong được sản xuất từ loại sợi đặc biệt là Cosmo. Lớp lót Cosmo đóng vai trò như van 1 chiều, ngăn hơi nước từ ngoài vào nhưng lại đẩy hơi nước từ trong ra. Với tốc độ bốc hơi gấp 3 lần loại sợi Nylon thông thường.

Thân giày

Giày bảo hộ bằng da thật

 • Vật liệu: Da thật/Vải Canvas/Sợi Cordura.
 • Chức năng: Chống trơn trượt, chống chịu nhiệt, chống tĩnh điện, gót giảm sốc.
 • Tiêu chuẩn: S1P, S3

Phần thân giày bảo hộ thường được chú ý bởi khả năng chống thấm nước. Dân công trình cần điều này. Đôi giày da thật với chuẩn S3 sẽ giúp bạn đạp sình lầy hay vũng nước thoải mái. Thậm chí còn khi bị ngâm nước còn trụ được 15 phút trước khi bị ngấm vào trong.

Trên đây là những thành phần cơ bản của một đôi giày bảo hộ. Ngoài ra còn có dây giày, lỗ xỏ, tấm bảo vệ… nhưng mình hiện chỉ tập trung phân tích những thành phần chính.

Hy vọng giúp các bạn phần nào hiểu được đôi giày bảo hộ của mình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *