Đồ bảo hộ lao động cho thợ hàn

Thợ hàn làm việc trong môi trường nóng bức và nhiều nguy cơ. Nên việc trang bị đồ bảo hộ đúng cách sẽ giúp họ giảm rủi ro bị bỏng, mắt dính khói hàn, điện giật, đạp phải sắt thép.

Hiểu được bản chất công việc sẽ giúp chúng ta lựa chọn trang bị bảo hộ một cách chính xác. Thứ tự ưu tiên giảm dần, và theo cảm quan của người viết nhé.

Bảo vệ mắt, mặt

 • Mức độ ưu tiên: Hàng đầu.
 • Trang bị: Mũ bảo hộ/ Mặt nạ hàn/ Kính hàn

Đeo mặt nạ hàn để đảm bảo an toàn

Mắt thợ hàn thường xuyên phải tiếp xúc với tia sáng cường độ lớn từ điểm hàn và nguồn nhiệt. Nhân tố gây hại khác là khói hàn sinh ra từ que hàn hoặc khói hóa chất, sơn do bị đốt nóng. Đó là chưa kể vô số tia lửa bắn ra ở tốc độ cao gây bỏng rát da mặt. Tiếp xúc với tia sáng cường độ cao và khói hàn trong thời gian ngắn mà không đeo mặt nạ sẽ gây đau nhức mắt tạm thời, lột da mặt. Nếu tiếp xúc lâu dài mà không bảo vệ thì có thể dẫn đến mù lòa và da mặt bị rỗ do lỗ chân lông nở to.

Nên thợ hàn ở nước mình càng nhiều kinh nghiệm thì lỗ chân lông trên mặt càng to.

Xem thêm Làm gì khi mắt bị dính khói hàn.

Bảo vệ tay

 • Mức độ ưu tiên: Cao
 • Trang bị: Găng tay da hàn

Sử dụng găng tay da thật để bảo vệ tay

Đừng tiếc tiền mà lựa đôi găng nỉ hoặc may nửa da, nửa nỉ, nhất là khi bạn phải kéo que liên tục. Lựa găng da thật, dày ít nhất 1,4mm, như hình trên là được (click vào để đi với nơi bán). Da thật cách nhiệt tốt hơn vải nỉ nhiều. Tránh xa mấy loại găng len, găng sợi ra nhé. Những loại sợi đó dễ lủng khi tiếp xúc với xỉ hàn, gây bỏng.

Nếu hàn tàu biển, thanh dầm, phải kéo que hàn liên tục thì chọn găng dài phủ lên đến cánh tay, dày ít nhất 1,8mm mới chịu nổi. Đối với hàn TIG, hàn sắt hộp mỏng, có thể lựa chọn nhưng đôi găng da ngắn đến cổ tay, mỏng hơn một tí. Loại này gọn nên dễ thao tác.

Bảo vệ chân

 • Mức độ ưu tiên: Cao
 • Trang bị: Giày bảo hộ chịu nhiệt

Giày bảo hộ cho thợ hàn

Giày của thợ hàn phải có đế chịu nhiệt, nhẹ và thoáng, cách điện thì càng tốt. Hầu hết giày bảo hộ chính hãng trên thị trường đến có lớp lót chống đinh. Thợ hàn kết cấu sẽ hiểu được sự lợi hại của tấm lót chống đâm xuyên này khi đi công trình. Nên nếu đang mang một đôi giày bảo hộ chuẩn thì cứ yên tâm rằng bạn chấp hết các thể loại dây điện hở, xỉ hàn, sắt thép, đinh vít.

Luôn để ống quần phủ ngoài giày. Để tránh trường hợp xỉ hàn lọt rơi lọt vào trong giày gây bỏng

Luôn mang vớ, cotton càng tốt. Vớ giúp thấm hút mồ hôi, giữ chân khô thoáng.

Phổi (qua quá trình hít thở)

 • Mức độ ưu tiên: Vừa
 • Phương án: Khẩu trang/ Mặt nạ phòng độc.

Đừng ngạc nhiên. Khí oxide và khói hóa chất không tốt cho phổi xíu nào. Ít nhất hãy khoác vào một chiếc khẩu trang. Nếu là khẩu trang có than hoạt tính vẫn tốt hơn.

Vùng da bị lộ

 • Mức độ ưu tiên: Vừa
 • Phương án: Quần áo chịu nhiệt/ Yếm chịu nhiệt

Trang bị đầy đủ áo da hàn và mũ hàn

Phần còn lại của cơ thể cũng nên được bảo vệ khỏi nguồn bức xạ nhiệt lớn. Nên chọn trang phục bảo hộ được làm từ vật liệu khó cháy như da. Tránh xa các loại trang phục từ vật liệu tổng hợp như PE, Nylon vì chúng thường dễ bị lủng khi xỉ hàn văng vào. Nếu không trang bị được yếm da thì ít ra cũng khoác vào cái áo kaki dài. Trừ khi bạn muốn bị lột da như rắn.

Bảo vệ thính giác

 • Mức độ ưu tiên: Vừa
 • Phương án: Chụp tai chống ồn/ nút tai.

Nút tai chống ồn 3M

Nếu không chịu đựng trong môi trường quá ồn ào, bạn có thể không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Nhưng nếu tiếng máy cắt sắt khiến bạn khó chịu thì hãy bịt tai lại ngay. Nút tai chống ồn giúp bạn tập trung và thoải mái trong công việc.

Tạm thời thế đã, mình sẽ cố gắng cập nhật tiếp về các tiêu chuẩn bảo hộ ở ngành hàn sớm thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *