Khác với những đôi giày đi chơi, đi học nhẹ nhàng hàng ngày. Giày bảo hộ bảo vệ chúng ta khỏi những hiểm nguy trong công việc. Như đạp phải đinh, bị điện giật hay gạch rơi vào chân. Nhưng liệu chúng ta có bảo vệ lại chúng? Vệ sinh và bảo quản giày bảo hộ đúng cách sẽ giúp nâng tuổi thọ và giữ gìn sự bền bỉ của chúng.

Trở ngại lớn nhất của việc chăm sóc đôi giày của mình chính là lười nhác. Do bạn ngại tốn thời gian, hay thiếu dụng cụ để thực hành. Google thì ra cả đống mẹo vặt và dụng cụ vệ sinh. Không sao cả. Bạn có thể chăm sóc đôi giày của mình một cách chu đáo chỉ với giẻ lau và giấy báo trong vòng 2 phút. Bắt đầu nhé.

Làm sạch vết bẩn

  • Thời gian: 1 phút
  • Vật dụng: Nước, giẻ lau

Đối với dân công trình, giày đạp sình lầy, vữa xi măng là điều không thể tránh khỏi. Bạn cứ thẳng tay dùng vòi xịt trực tiếp để rửa trôi vết bẩn. Đừng lo, giày bảo hộ chuẩn S3 chống chịu nước đến 15 phút lận. Rửa sạch luôn đế giày khỏi đất, cát.

Xem thêm phân biệt giày chống thấm nước và không chống thấm nước.

Khi về nhà, bạn chỉ cần lau nhẹ lại bằng khăn ướt, đối với những vết bẩn cứng đầu.

Đối với những người làm việc ở khu vực khô ráo, bạn chỉ cần dùng giẻ lau là loại bỏ phần lớn bụi bẩn rồi. Nhớ cạy cả đất cát dính ở đế giày.

Lưu ý: Lớp bụi bẩn, hóa chất bám dính lâu ngày phản ứng với da giày. Khiến da bị khô, mất độ ẩm và nhanh bị lão hóa. Điều tương tự cũng xảy ra với đế PU, chưa kể làm giảm khả năng chống trượt, chống tĩnh điện.

Khử mùi, hút ẩm

  • Thời gian: 1 phút.
  • Vật dụng: Giấy báo.

Vò giấy báo thành cục tròn nhét vào giày. Giấy báo giúp hút ẩm và mùi hôi còn đọng lại, ngoài ra còn giữ form dáng cho giày.

Kỹ tính hơn thì bỏ miếng lót giày ra cho thoáng. Hoặc nhiều “xèng” hơn, bạn có thể thay giấy báo bằng túi than hoạt tính, gói hút ẩm hoặc bột baking soda.

Thế là xong. Đặt giày vào kệ. Và sáng mai bạn sẽ lại xỏ chân vào đôi giày sạch sẽ, khô thoáng.

À quên. Nhớ mang vớ đi giặt nhé. Quên giặt vớ thì bao nhiêu giấy báo cũng không đủ đâu.

Còn nếu lỡ để giày bị dính mưa, ướt sũng nước bên trong giày thì tham khảo thêm ở đây nhé.

Join the Conversation

1 Comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *