Nên chọn giày bảo hộ mũi Thép hay Composite?

Một thành phần không thể thiếu ở 99% các đôi giày bảo hộ hiện nay là phần mũi giày (toecap) chống giập ngón.
Theo tiêu chuẩn cơ bản Châu Âu thì phần mũi giày (toecap) này có thể chịu lực đến 1500kg (1 tấn rưỡi).

Giày bảo hộ có mũi bằng thép hoặc Composite chống giập ngón
Giày bảo hộ có mũi chống giập ngón đến 1500kg

Và để đáp ứng tiêu chuẩn cứng thế này thì vật liệu đầu tiên ta có thể nghĩ đến là Kim Loại: Sắt, Thép.  Nhưng bạn lại thấy đâu đó một vài thông tin là giày bảo hộ mà lại mũi Composite. Nghe hơi ‘nhựa nhựa’ phải không nè. Thế mà giày bảo hộ mũi Composite lại mắc hơn cơ chứ. Cùng xem thế nào nhe

Mũi giày Thép

Mũi giày sẽ có bề rộng đâu đó khoảng 3-4cm vừa đủ phủ 4 đầu ngón chân thôi . Chứ không có phủ hết mu bàn chân đâu nha. (tưởng tượng nó phủ hết bàn chân thì làm sao bước ta >.<)

Mũi giày này sẽ có chịu được lực nén đến 1500kg tương đương 1.5 tấn. Trọng lượng 1 cái mũi giày (toecap) như thế này nặng đâu đó khoảng 200g. Với độ dày tầm  2 mm

Mũi thép chống giập ngón đến 1500kg ở giày bảo hộ lao động
Mũi thép chống giập ngón ở giày bảo hộ lao động dày khoảng 2mm

Ưu điểm

RẺ. Tất nhiên, Thép là vật liệu phổ thông, lại dễ gia công. Vẫn đảm bảo độ cứng nhằm bảo hộ tốt nhất tuy nhiên không dễ bị oxi hóa như sắt, cũng không giòn như gang

Nhược điểm

NẶNG. Nếu giày bảo hộ muốn nhảy vào danh sách cuộc thi ‘cân nặng’ thì chắc chắn không thể sử dụng mũi Thép rồi

Bên cạnh đó nhược điểm đến từ bản chất của vật liệu đó là bạn không thể mang đôi giày này trong môi trường yêu cầu phi kim (như sân bay chẳng hạn).

Mũi thép chống giập ngón đến 1500kg ở giày bảo hộ lao động
Mũi thép chống giập ngón ở giày bảo hộ lao động nặng khoảng 200g

Thật ra thì với đại đa số anh em mình. Điều này cũng không ảnh hưởng gì nhiều lắm. Riêng lực lượng cán bộ thì lỡ mang đôi này thì chịu khó tháo giày ra bỏ lên khay, đi ngang qua cổng hải quan sân bay rồi hẵng mang lại vậy

Mũi giày Composite

Hình dạng về cơ bản cũng không khác gì mũi thép cho lắm. Riêng việc nó rộng hơn một chút so với mũi thép thì  độ dày của miếng toecap cũng tương đương.Nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chịu lực 1500kg chứ không hề kém cạnh mũi Thép xíu nào đâu nha.

Ưu điểm

NHẸ. Vẫn với hình dạng tương tự và độ dày không hề nhỉnh hơn thép miếng nào. Lại cộng thêm bản thân vật liệu nên một cái mũi giày Composite nhẹ hơn mũi thép nhiều. Đối với một cái mũi giày cho chiếc giày size 41 sẽ nặng đâu đó khoảng 100g. Nhẹ hơn đến tận 1 nửa phải không nào

Bên cạnh đó là độ dẻo dai. Không cứng và ‘lạnh’ từ ngoài vào trong như Thép. Mũi Composite có phần dẻo dai hơn

Mũi Composite cũng không bị biến dạng khi tác dụng lực quá lớn như mũi Thép. Bên cạnh đó tính phi kim của vật liệu cho phép giày có khả năng chống tĩnh điện tốt hơn.

Giày bảo hộ có mũi bảo hộ (toecap) bằng composite chịu lực đến 1500kg
Giày bảo hộ có mũi bảo hộ bằng composite chịu lực đến 1500kg

Nhược điểm

GIÁ THÀNH CAO. Đây là một trong nhưng điểm trừ duy nhất và quyền lực nhất nhằm giải thích cho việc mũi Composite có nhiều ưu điểm đến vậy.

Nếu bạn đang so sánh giữa 2 đôi giày bảo hộ có cũng tầm giá, 1 đôi mũi thép và 1 đôi mũi Composite thì chắc chắn hoặc là đế giày, hoặc là thân giày của đôi ‘Thép’ kia sẽ có phần ‘kém cạnh’ hơn.

Kết luận

Dù mũi Thép hay mũi Composite đều không ảnh hưởng đến độ êm của giày nhe.

Trọng lượng thì có. Mình đã nói ở trên rồi.

Vậy nên, nếu bạn không phải là người phải làm việc trong môi trường yêu cầu phi kim hoàn toàn. Hoặc trọng lượng chênh lệch đâu đó khoảng 100g đôi với bạn không thành vấn đề thì bạn có thể chọn đôi giày bảo hộ có mũi bảo hộ bằng thép.

Giày bảo hộ lao động có mũi bảo hộ bằng Thép hoặc Composite
Giày bảo hộ lao động có mũi bảo hộ bằng Thép hoặc Composite

Ở trên, mình đã chỉ ra những ưu và nhược điểm của 2 loại mũi giày bảo hộ.Hy vọng chút kiến thức trên sẽ giúp bạn phần nào đưa ra được lựa chọn đúng đắn hơn.

Chúc bạn lựa chọn được đôi giày bảo hộ ưng ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *