Tạo website để bắt đầu kinh doanh

Bài viết này dành cho các chủ doanh nghiệp, các bạn khởi nghiệp muốn tạo một trang web (blog cá nhân, giới thiệu dịch vụ, bán hàng). Nhưng lại không có nhiều tiền hay kiến thức về kỹ thuật. Chúng ta cần giải pháp dễ dàng và quan trọng là miễn phí càng tốt.

Bạn sẽ học được:

  • Cách chọn loại website phù hợp với mô hình kinh doanh
  • 3 thành phần tạo nên website và chi phí tối thiểu ban đầu
  • Những nền tảng web miễn phí
  • Các tiêu chí đánh giá chất lượng website

Những quan niệm sai lầm

Sai lầm 1: Phải biết lập trình mới tạo được website

Chỉ trong 10 năm trở lại đây, công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách mà người ta tạo ra sản phẩm phần mềm. Bạn không phải ngồi lọ mọ gõ từng dòng code nữa. Việc lập trình web đã được tự động hóa chỉ trong vài nhấp chuột. Những gì bạn cần là một ý tưởng rõ ràng, chọn một nền tảng web phù hợp (mà mình sẽ hướng dẫn bên dưới) và 30 phút kéo-thả.

Sai lầm 2: Xây dựng website tốn rất nhiều tiền

Trước tiên bạn cần hiểu rằng website (cũng như bất kỳ sản phẩm hay công việc kinh doanh nào của bạn) cũng trải từng giai đoạn của chính nó: xây dựng, phát triển, tối ưu, đánh giá. Mỗi giai đoạn đều tốn chi phí nhất định. Đó là thời gian, công sức hay tiền.

Không có bữa ăn nào miễn phí

Rất nhiều chủ doanh nghiệp hay bạn trẻ khởi nghiệp thường chỉ nhìn thấy việc tạo dựng website chỉ ở giai đoạn xây dựng ban đầu với chi phí duy nhất là tiền. Rồi rung đùi yên chí rằng đơn hàng sẽ đổ ào ào về website giá 10tr mới mua. Sau 2 tuần không nhận được cuộc gọi đặt hàng nào, sự tự tin của bạn teo dần. Và tắt ngủm khi biết rằng đối thủ đã đầu tư hơn 300tr cho website của họ suốt mấy năm nay.

Thực ra việc khởi động một website có thể tốn rất nhiều tiền nếu bạn thuê hoàn toàn một dịch vụ làm web. Và chính xác những gì họ làm là giúp bạn phác họa một ý tưởng rõ ràng, chọn một nền tảng web phù hợp và kéo-thả trong 30 phút. Nghe quen phải không 🙂 Việc xác định ý tưởng rõ ràng cực kỳ quan trọng nên bị tính phí cao nhất. Cũng phải thôi. Bởi vì chính bạn khi tìm tới dịch vụ làm web cũng thực sự không biết bạn muốn gì. Nếu bạn đã có ý tưởng rõ ràng về việc chính xác bạn muốn một website như thế nào rồi thì 2 bước còn lại chỉ là muỗi. Chỉ việc làm theo hướng dẫn bên dưới của mình thôi.

Sai lầm 3: Chỉ cần thuê viết web đắt tiền thì sẽ có doanh thu ngay

Như đã nói ở trên, sau bài viết này bạn sẽ có một website. Nhưng sau đó cần phát triển nội dung và tối ưu trang web nữa.

Muốn ăn quả thì cứ gieo hạt. Nhưng phải tưới nước và bón phân thì quả mới ngọt được.

Xác định loại website

Đây là bước quan trọng nhất. Tùy vào mô hình kinh doanh của bạn để chọn nền tảng phù hợp.

Blog

Website chia sẻ kiến thức đơn thuần, thường dưới dạng bài viết. Nếu bạn là chuyên gia về lĩnh vực nào đó như nấu ăn, chăm sóc cây cảnh. Kiếm tiền bằng việc bán các khóa học, đặt quảng cáo, đặt link giới thiệu để hưởng hoa hồng.

An rất thích làm bánh. An tạo một blog chia sẻ và hướng dẫn về bánh. Cô bán/giới thiệu sách, nguyên vật liệu, máy móc ở cuối mỗi bài viết. An tổ chức các buổi dạy làm bánh.

Landing page

Website đôi khi chỉ có 1 hoặc vài trang. Tập trung giới thiệu về 1 dòng sản phẩm hoặc dịch vụ (xây dựng, nội thất, sửa chữa laptop…). Và dẫn dắt người dùng để lại thông tin (điền form) hoặc click vào nút Nhận báo giá, Chat Zalo, Facebook.

Bình làm nghề sửa điện, nước. Bình tạo trang web giới thiệu dịch vụ “Sửa điện, nước trong 2h ở HCM” và để nút Hotline ở cuối trang. Bình sẽ báo giá sau khi đến tận nơi.

Ecommerce

Website bán hàng với khá nhiều tính năng: quản lý sản phẩm, khách hàng, đơn hàng… Nên sẽ cồng kềnh và phức tạp hơn nhiều. Miễn phí thì có Opencart, Prestashop nhưng để cài đặt cơ bản thì bạn phải chịu khó vọc đôi chút.

Chi bán giày. Chi có 100+ mẫu giày với hình ảnh, size, màu sắc, tồn kho khác nhau cần cập nhật mỗi tuần. Khách hàng có thể bấm nút Đặt hàng ở mỗi trang sản phẩm và điền thông tin giao hàng.

3 thành phần của website

Host

Hay còn gọi là hosting. Đây là nơi lưu trữ website của bạn.

Mua từ nhà cung cấp hosting như Mắt Bão, Nhân Hòa, PA. Gói “Cá nhân ++” 1tr2/năm là đủ xài tẹt ga cho web bán hàng nhỏ rồi.

Có host miễn phí như 1freehosting.com. Cứ search từ khóa “best free hosting” là ra rất nhiều, việc đăng ký cũng tương đối dễ dàng như đăng ký tài khoản facebook vậy. Dĩ nhiên là chúng bị giới hạn về kỹ thuật như dung lượng, thời gian online, độ ổn định. Nên mình không khuyến khích. Nếu đã xác định kiếm tiền từ web thì việc đầu tư chút chi phí vào thời điểm này là hoàn toàn xứng đáng.

Tên miền

Chuyển hướng http sang https cho website

Hay còn gọi là domain. Đây là địa chỉ của website. VD: https://webcuaban.com

Gồm 2 loại: tên miền quốc tế và tên miền quốc nội. Cũng mua từ các nhà cung cấp domain như trên. Giá 280k/năm cho tên miền “.com” hoặc 750k/năm cho tên miền “.vn”

Không có tên miền miễn phí. À, trừ khi bạn mua nguyên gói host + domain từ 1 nhà cung cấp thì có thể được miễn phí 1 năm đầu tiên chẳng hạn. Cái này không tính nhé.

Lưu ý: Tên miền là tài sản gắn liền với số CMND của bạn, tương tự sim số vậy. Vì thế đừng lười mà giao cho người khác đăng ký “giùm”. Đến lúc tranh chấp thương hiệu sẽ rất mệt mỏi.

Mã nguồn

Hay còn gọi là source code. Đây chính là website của bạn. Tốn tiền, công sức và kiến thức kỹ thuật để xây dựng ban đầu. Sau đó là phát triển nội dungtối ưu.

Dựa vào mô hình kinh doanh mà bạn chọn 1 trong 3 loại website ở trên: blog, landing page, ecommerce.

Dựa vào ngân sách mà bạn chọn cách nền tảng. Nếu hoàn toàn rỗng túi, bạn có thể dùng các nền tảng miễn phí (hướng dẫn bên dưới), tự vọc trong 30 phút là có ngay 1 trang web giới thiệu dịch vụ rồi. Nếu ngân sách vài triệu đến vài chục triệu thì mình khuyến khích nên thuê dịch vụ làm web với mã nguồn mở. Điều này tiện cho bạn nâng cấp website về sau khi lượng khách hàng ổn định và túi tiền rủng rỉnh hơn.

Vậy chi phí tối thiểu cho một trang web là:

Host 1tr2 + Tên miền “.com” 280k + Website tự làm = ~1tr5

Lời khuyên

#Nên mua host và domain ở cùng một nhà cung cấp. Họ sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn về các vấn đề kỹ thuật.

#Host có thể nâng cấp về sau. Nên đừng quá lăn tăn về chuyện xài host thật xịn vào lúc này. Trừ khi ngay ngày mai web của bạn có vài ngàn truy cập/ngày. Còn không thì những gói host tầm 1tr/năm là tạm ổn. Khi nào website bạn quá tải khách hàng thì mới bắt đầu nâng cấp host. Chỉ với 1 cú điện thoại cho nhà cung cấp host.

#Nên đăng ký SSL ngay từ lúc này. Giá có 2-300k thôi nhưng tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều về sau. Vả lại Google đang siết rất chặt các giao thức an toàn trên internet nên việc bị dính nhãn “Không an toàn” sẽ khiến bạn thiệt thòi rất nhiều.

#Việc cân nhắc mua tên miền bao vây (giành hết .com .vn .com.vn .net .info . xyz) vào lúc này có lẽ hơi sớm. Nhưng mình đã gặp vài trường hợp phải mua lại tên miền doanhnghiep.com.vn với giá cắt cổ từ những tay đầu cơ vì sợ để thương hiệu rơi vào tay đối thủ. Nên nếu bạn có (1) thương hiệu tốt, lo lắng rằng sẽ bị đối thủ cướp mất và (2) rủng rỉnh hầu bao thì cũng đừng suy nghĩ nhiều làm gì. Kẹp 3 đuôi “.com” + “.vn” + “.com.vn” là yên tâm ngủ ngon.

Các nền tảng web miễn phí

Google site (Landing page)

Vì là của Google nên miễn phí 100%. Miễn phí luôn cả host và tên miền, nên web của bạn sẽ có dạng: webcuaban.site.google.com

Bạn có thể mua tên miền từ Google Domain để trỏ vô cho đẹp.

Tích hợp với tài khoản Google My Business

Image result for google site

Blogger (Blog)

Là nền tảng blog … miễn phí của Google, tương tự Google site. Tuy nhiên nền tảng này cũng cũ rồi nên mình không khuyến khích.

Image result for blogger

WordPress (Blog, Landing page, Ecommerce)

Miễn phí và đa dụng nhất. Dễ sử dụng, tùy chỉnh theo ý muốn và nâng cấp về sau. Bạn phải tự mua host và tên miền rồi tự cài đặt. Để có chức năng Bán hàng thì phải cài đặt thêm phần mở rộng. Hướng dẫn cài đặt thì cực dễ và đầy trên mạng. Nếu tự làm mãi không được thì mời mình ly cafe, sẽ hơi mắc đấy, nên chịu khó tự làm đi 😀


Related image

Opencart (Ecommerce)

Miễn phí và Chúc may mắn!

Hướng dẫn cài đặt thì có đầy trên mạng, nhưng có lẽ vẫn còn hơi khó với bạn vào lúc này.

Lần đầu sẽ tốn 1h để cài đặt và 1 ngày để học cách sử dụng thành thạo. Thay vì đó nhờ người chuyên nghiệp cài đặt và hướng dẫn bạn sử dụng trong 30 phút có vẻ là phương án khả thi hơn. Một lần nữa giá chỉ bằng một ly cafe thôi. Lần này thì không có nút niếc gì hết. Đùa thôi, bạn nên xem mẹo bên dưới nhé.

#Mẹo: Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn có thể tạo gian hàng miễn phí trên các Sàn TMĐT (Shopee, Sendo, Lazada). Hãy tiết kiệm chi phí, thời gian và tận dụng lượng khách lớn từ họ. Nếu không rành về mặt kỹ thuật thì việc tự mày mò hay thuê dịch vụ làm web vào thời điểm này sẽ rút cạn năng lượng của bạn.

Thuê dịch vụ làm web

Để tiện nâng cấp website về sau bạn có thể chọn phương án thuê dịch vụ làm web. Nhưng nhớ cần giữ các thông tin sau để không phải phụ thuộc về sau.

  • Tài khoản host và tên miền
  • Mã nguồn

Cách tiện nhất là bạn tự mua host và tên miền tại cùng 1 nơi (PA, Mắt bão…) bằng email + CMND của bạn. Rồi đưa tài khoản host cho bên dịch vụ làm web.

Nhân tiện, có lẽ bạn chưa biết là mình cũng nhận làm Landing page và cài blog dạo để kiếm tiền cafe.

Như thế nào là một website chất lượng

Dù tự làm hay thuê bên dịch vụ thì bạn cũng cần biết cách đo lường chất lượng website của mình để từ đó đưa ra phương án phát triểntối ưu.

Tốc độ tải trang nhanh

Sử dụng công cụ Pagespeed Insight của Google để kiểm tra tốc độ tải trang. Cứ ít nhất 50/100 cho Mobile và 70/100 cho Desktop là được.

Thân thiện với di động

Sử dụng công cụ Mobile-Friendly Test để kiểm tra độ thân thiện nè. Cứ kiểm những trang quan trọng (Landingpage, trang chủ, trang Sản phẩm) là được.

Quản trị dễ dàng

Cái này theo cảm quan. Cứ dễ dùng và có thể nâng cấp về sau là được. Đó là lý do mình đề nghị bạn thuê dịch vụ web phát triển dựa trên mã nguồn mở thay vì mã nguồn riêng của họ. Vì mã nguồn mở được cả cộng đồng góp sức cập nhật và phát triển. Ngay cả khi bên dịch vụ họ đóng cửa thì bạn vẫn có thể đưa mã nguồn ấy cho đơn vị khác tiếp tục nâng cấp và phát triển. Thay vì phải đập đi xây lại từ đầu.

Lời khuyên

Hãy bảo mật website

Tuyệt đối không đặt tài khoản quản trị là “admin” và mật khẩu”123456″

Luôn cập nhật lên phiên bản mới nhất đối với mã nguồn mở

Mua SSL ngay chỉ 2-300k

Tận dụng tài nguyên miễn phí

Ở giai đoạn mới bắt đầu, hãy tiết kiệm hết mức có thể. Xài logo miễn phí, mã nguồn mở, tận dụng sàn giao dịch TMĐT, quản lý sổ sách bằng Google Sheet. Để dành nguồn tiền cho những việc quan trọng khác.

Kiên trì

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên.

Tada! Chúc mừng bạn đã có một trang web để bắt đầu kinh doanh rồi.

Chuyên mụcweb

2 bình luận cho “Tạo website để bắt đầu kinh doanh

  1. Pingback: online casino usa
  2. Pingback: casino slot games

Bình luận đã bị tắt.